Phở, gỏi cuốn, cao lầu, chả cá, nộm hoa
chuối... là những món ăn nằm trong danh sách 10 món ăn phải thử khi đến
Việt Nam do website nổi tiếng Rough Guides gợi ý.
Món ăn Việt Nam vô cùng khó quên với sự cân bằng hoàn hảo của vị mặn, ngọt, chua, cay.
Gỏi cuốn
Đây là một món ăn đường phố
vô cùng phổ biến ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Thành phần của gỏi
cuốn rất đa dạng và ngẫu hứng nhưng cơ bản gồm rau và thức ăn. Các loại
rau trong gỏi cuốn rất đa dạng với xà lách, rau diếp, rau mùi, chuối
xanh, khế chua... còn đồ ăn cuốn cùng có thể là thịt nướng, tôm, cua...
tuỳ ý. Gỏi cuốn có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc thứ nước xốt đặc
sánh được làm kì công từ gan, đậu phộng...
Bánh mì
Món bánh mì
của Việt Nam đã tạo nên một cơn sốt ẩm thực trên toàn thế giới. Chiếc
bánh mì nóng giòn, đầy ắp với nhiều rau xanh nộm, pate béo ngậy và các
loại thịt có thể thoả mãn bất cứ thực khách nào, cho dù là người khó
tính nhất.
Bánh xèo
Bánh xèo
là món ăn được cả người bản địa bánh lẫn du khách ưa thích. Món bánh
này thường có kích thước rất lớn, lớp vỏ bên ngoài thường mỏng, giòn,
bên trong là lớp nhân gồm tôm, thịt heo (thịt bò), giá đỗ, trứng, vỏ
mỏng, giòn tan. Loại bánh được gọi là bánh pancake của Việt Nam này
thường được ăn kèm với rất nhiều rau xanh và chấm với nước mắm chua ngọt
hoặc nước xốt được chế riêng từ gan và nhiều loại gia vị khác.
Bún chả
Được coi là một đặc sản Hà Nội, bạn sẽ tìm thấy bún chả
tại mọi nơi trong thành phố, từ những quán vỉa hè cho đến nhà hàng,
nhưng bún chả, ngon nhất vẫn là ăn ở những quán bình dân. Những miếng
thịt được tẩm ướp đậm đà nướng trên than hoa nóng hổi, ăn kèm nước mắm
pha và bún trắng nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đã mê hoặc biết bao du
khách khi đến Việt Nam.
Phở
Không
rõ đã có biết bao bài báo viết về món ăn Việt này với những lời ca tụng
tuyệt vời nhất. Một bát phở cơ bản bao gồm bánh phở, thịt bò hoặc thịt
bò, chút hành hoa rồi được chan thứ nước dùng có vị ngọt thanh ninh từ
xương. Người ta có thể ăn phở vào bất cứ lúc nào, từ bữa sáng, bữa trưa,
bữa tối hay ăn đêm mà đều cảm thấy ngon miệng và thích thú.
Cao lầu
Cao lầu được xem là một trong những món ăn ngon
nhất miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở Hội An. Một tô cao lầu gồm có
sợi mì vàng thái dày sợi ăn kèm với thịt xíu, một ít sợi mì cắt miếng
vuông vừa ăn chiên giòn, lạc, tép mỡ chan với chút nước xốt vừa đủ để
làm tô mì ướt và có vị đậm đà. Cao lầu thường được ăn kèm với rất nhiều
rau sống và bánh tráng. Nhiều người cho rằng, nếu không có rau sống Trà
Quế, có lẽ cao lầu khó có thể ngon đến thế.
Chả cá
Chả
cá được xem là một món ngon nổi bật và cực kỳ tinh tế của ẩm thực Việt.
Để có chả cá ngon, người ta phải làm rất cầu kỳ, từ khâu chọn cá cho
đến các gia giảm, tẩm ướp. Chả cá thường được chiên trên một chiếc chảo
nhỏ với dầu ăn với hai loại rau gia giảm chính là hành và thì là. Món
này được ăn kèm với bún trắng, lạc rang và đương nhiên không thể thiếu
mắm tôm.
Mì Quảng
Nhắc đến đặc sản miền Trung, đương nhiên không thể bỏ qua mì Quảng
- món ăn dân dã quen thuộc với mỗi người, mỗi nhà trên mảnh đất Quảng
Nam nắng gió. Thành phần làm nên tô mì Quảng gồm có sợi mì gạo và một
trong số các loại nhân như thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, một số nơi còn có
thêm trứng. Cũng như những món ăn miền Trung khác, mì Quảng được ăn với
rất nhiều rau sống, trong đó đặc trưng nhất là rau cải mầm và rau bạc
hà. Nước dùng của mì Quảng không nhiều nhưng có vị cay rất đặc trưng.
Nộm hoa chuối
Món
ăn này gồm có sợi hoa chuối xắt nhỏ trộn cùng giá, lạc, chút rau thơm
trộn đều với nước cốt chanh và chút ớt. Nộm hoa chuối thanh mát, dễ ăn
và là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Món nộm này thường không trộn
cùng thịt, nếu muốn món ăn thêm giòn, bắt miệng, người ta có thể dùng
thêm tai heo.
Cơm tấm
Cơm tấm
là món ăn đường phố vô cùng được yêu thích tại Sài Gòn, người ta có thể
ăn cơm tấm vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối đều được. Ở mỗi hàng,
cơm tấm sẽ có chút hương vị khác nhau, nhưng về cơ bạn, một phần ăn có
cơm, thịt sườn nướng, trứng chiên, chả cua ăn với nước mắm chua ngọt.
Nguồn:http://afamily.vn/xem-an-choi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét