Uống trà thường xuyên có thể cải thiện
sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, uống trà cũng phải biết
cách để không chỉ cảm nhận vị ngon mà cả giữ được những giá trị của trà.
Trà là một thức uống quen thuộc, đặc biệt là với
người Á Đông. Những tác dụng của trà ngày càng phổ dụng, những lợi ích
của việc uống trà, đặc biệt là trà xanh ngày càng được nhiều người biết
đến.
Những nghiên cứu gần đây đều chứng minh nhiều hơn nữa
những lợi ích sức khỏe mà trà xanh mang lại. Và rằng uống trà thường
xuyên có thể cải thiện sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên,
uống trà cũng phải biết cách. Đó không phải là ngẫu nhiên mà nghệ thuật
ẩm trà lâu đời ở nhiều quốc gia phương Đông, để không chỉ cảm nhận vị
ngon mà cả giữ được những giá trị mà trà mang lại. Có một số điều bạn
cần đặc biệt chú ý để tránh được những bất lợi cho sức khỏe khi uống
trà.
1. Pha chè với nước quá nguội hoặc quá nóng
Trà nên được pha ở nhiệt độ nhất định – lý tưởng là khoảng từ 56 đến 62
độ C. Khi pha ở nhiệt độ cao, trà quá đậm ảnh hưởng đến vị trà, chưa nói
đến việc uống trà quá nóng có thể có một số ảnh hưởng xấu đến hệ thống
tiêu hóa của bạn. Khi uống quá lạnh, trà được cho là thu hút đờm.
2. Vứt bỏ chè hãm quá lâu
Trà cần phải được uống ngay sau khi bạn đã pha. Điều
đơn giản bạn dễ dàng nhận thấy là khi đó trà rất thơm và ngon. Sau khi
pha một thời gian, màu sắc trà dần sẫm lại, đậm hơn và nó cũng bị mất
hương vị thơm. Điều này là bởi vì trà bắt đầu bị ôxi hóa, quá trình này
không tốt khi loại bỏ những điều tốt đẹp mà thức uống như trà có thể
mang lại. Điều này là lý do tại sao bạn không bao giờ nên uống trà đã bị
bỏ lại qua đêm. Trà lúc đó không chỉ mất đi các chất dinh dưỡng mà sau
một thời gian bỏ quên ngoài không khí nó đã bắt đầu thu hút vi khuẩn.
3. Xem trà giống như chất caffeine
Có một quan niệm sai lầm phổ biến trong nhiều người
là coi trà như một chất caffeine. Nó có thể đúng với một số điều nhưng
không phải với trà. Trà đặc sẽ có caffeine và polyphenol. Caffeine, như
chúng ta đều biết, là một chất kích thích mạnh mẽ và nhận được quá nhiều
của nó có thể gây ra mất ngủ và thậm chí cả tim đập nhanh. Polyphenols,
mặt khác, có thể kích thích dạ dày sản xuất rất nhiều các axit dạ dày
dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
4. Pha trộn thức uống của bạn
Bạn không nên uống trà với rượu. Sự kết hợp này có
thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết. Đây là một nguyên nhân của
táo bón và homeopaths nói rằng nó thậm chí có thể gây ra vấn đề cho các
cơ quan tình dục - và không ai muốn điều đó.
5. Uống trà quá nhiều
Quá nhiều của một điều tốt vẫn có thể gây hại, đó là
lý do tại sao bạn không nên uống trà quá nhiều. Theo Hội đồng Trà Vương
quốc Anh, một người chỉ nên uống khoảng sáu tách trà mỗi ngày. Uống
nhiều trà xanh có thể dẫn đến kết quả là cơ thể không dung nạp cafein,
ngoài ra còn có triệu chứng khó tiêu, bất lợi cho tiêu hóa.
6. Uống trà cùng với thuốc
Tránh uống trà cùng với thuốc của quý vị nếu quý vị
bị bệnh hoặc bị sốt. Trà có thể tương tác với các thành phần hoạt động
trong các loại thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn đang uống
trà khi bạn bị bệnh, thì bạn chỉ nên uống sau khi dùng thuốc hai giờ.
7. Uống trà khi bụng trống rỗng
Homeopaths cũng cảnh báo mọi người không uống trà trong lúc bụng trống
rỗng. Họ tuyên bố rằng trà sẽ tạo điều kiện cho "lạnh" xâm nhập vào cơ
thể, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi. Hơn nữa nó cũng
ảnh hưởng đến dạ dày.
Nguồn: http://afamily.vn/suc-khoe
0 nhận xét:
Đăng nhận xét